Tên của Con, tên của Mẹ.

Mỗi cái tên được sinh ra hẳn đều chứa đựng những câu chuyện, những kỳ vọng hoặc đơn giản là những kỉ niệm gắn liền với nó. Với mẹ, để thể hiện tình cảm với ai đó, mẹ sẽ gọi tên của họ.

Water ơi!!

***

Water

Trọng trách "tạo" tên con mẹ hoàn toàn giao phó cho ba. Mang thai hơn 12 tuần mẹ bắt đầu nghĩ đến một tên gọi thay vì cứ gọi con là "em bé". Những cái tên mẹ nghĩ ra thiệc hài hước: Salmon, Gluco, Bún, Mì ... toàn là những thứ ăn được! Tối nằm gác tay lên trán rồi hối ba đặt tên con. Ba thong thả lắm. (đúng là phải thong thả thoải mái mới suy nghĩ được, đằng này mẹ nhằn ba suốt ngày đêm).

Tối nọ mẹ đang nằm đọc thành tiếng những cái tên "ăn được" trong đầu. Ba nói, em bé là Nước - Water. Mẹ chưng hửng nhưng khi nghe ba phân thích, mẹ chịu liền! Trầm ngâm một hồi mẹ nói, "mà Nước cũng bỏ vô bụng được ha!" Haha.

"Be Water, my friend!" Đó là lý do con có tên là Water. Ba nói, nước tồn tại ở sâu lòng đất, nước cũng có thể ở tít trên không. Nước mạnh mẽ, dữ dội, quyền lực nhưng không tranh giành. Nước có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh, mọi không gian. Khi con ở trong một chiếc lọ, con sẽ là chiếc lọ; khi con ra ngoài biển lớn, con sẽ là biển lớn. Con sẽ là người chọn không gian, hoàn cảnh mà con muốn. Trở thành nước trong lọ hay vươn ra biển là tùy vào con. Ba mẹ không đặt kì vọng của mình lên con, con là người quyết định!

"Water, em bé là Water!" Mẹ nắm tay ba đặt lên bụng và khoe con về cái tên.

***

Mộc Lan

Ba mẹ thống nhất với nhau rất hài hước, nếu con là con trai thì sẽ theo họ mẹ - Nguyễn; nếu con gái thì lấy họ ba - Lê.

Một ngày đi làm về ba hí hửng, "Mộc Lan". Mẹ vẫn chưa hiểu đâu mà còn nghĩ ba rủ mẹ đi coi bộ phim Hoa Mộc Lan sắp chiếu!

Mộc Lan. Đọc ngược là Man(g) Lộc - mẹ không thể không cười ha hả vì "câu chuyện phía sau" tên con.

***

Có một điều hài hước rằng, sau khi sinh con; tên của con giờ thành tên của mẹ. Khó hiểu đúng hông? Trước đây ba gọi mẹ là Dung, bạn bè đồng nghiệp cũng gọi mẹ là Dung; sau khi Water xuất hiện, mẹ trở thành - "Mẹ Water", dĩ nhiên những mối quan hệ xung quanh sẽ là "Ba Water" "Ngoại Water" "Dì Water".. dường như mọi người đang nhắc nhau về con. Cũng vài lần có người gọi tên mẹ - Dung, cảm giác buồn cười lắm; "Ô có người nhớ tên mình", kiểu vậy. Mặc dù cái tên đã theo mẹ 27 năm nhưng lần đầu mẹ thấy thực sự vui vì ai đó nhớ tên mình.

Water

Mộc Lan

con của mẹ!