Da kề da/ Da tiếp da sau sinh

Lần đầu tiên mẹ biết đến cụm từ "da kề da" là khi mang thai được gần 30 tuần, lúc này mẹ đang tìm các bệnh viện có thực hiện da kề da sau sinh, mẹ thật sự mong chờ cảm giác ngắm nhìn em bé nằm trên ngực mẹ.. (mãi sau này mẹ mới biết hầu như Bệnh viện Phụ sản nào cũng thực hiện phương pháp này!)

Da kề da sau sinh được hiểu là phương pháp đặt em bé mới sinh (không mặc quần áo) lên ngực trần của mẹ/ bố , lý tưởng nhất, là trong khoảng 30 - 60 phút ngay sau khi chào đời. Mẹ sẽ không bàn về lơị ích từ phương pháp này vì mọi người có thể dễ dàng tìm đọc trên internet. Mẹ sẽ nói về cảm giác lần đầu tiên được da kề da với con.

Mẹ nghĩ rằng, mọi cơn đau trải qua trong phòng sinh đều thực sự xứng đáng khi nhìn đứa con bé bỏng của mình chào đời khỏe mạnh, cất tiếng khóc vang trời như muốn thông báo với cả Trái Đất về sự xuất hiện của mình. Mọi âm thanh trong tai mẹ đều dừng lại và chỉ nghe tiếng khóc của con. Con được lau người, cân, và được đặt áp vào ngực mẹ. Con mềm, thơm, tím ngắt, đôi mắt lim dim, cái miệng chúm chím mút mút, cánh mũi phập phồng thở, tay chân khua khoắng liên hồi trên người mẹ. Mẹ không thể kiềm được nước mắt, " Water ơi! Con là Water. Water của mẹ!", mẹ nói thì thầm nhỏ xíu.

Sau gần 1 giờ "ấp con", cô hộ lý đến tiêm ngừa cho con, hướng dẫn mẹ những kiến thức cơ bản về việc nuôi con bằng sữa mẹ, dấu hiệu "đòi ăn", cách chăm sóc em bé,.. Sau đó để con tự tìm ti mẹ và "tự ăn" bữa đầu tiên. Hỏng biết ăn uống sao mà nhìn cái miệng ghét quá trời quá đất luôn!!!!

Water nằm trên ngực mẹ ở phòng chờ (Ba Water chụp)
Water và mẹ sau khi về phòng chờ

Con nằm trên người mẹ hơn 3 giờ đồng hồ, đến khi gặp ba con ở khu chờ nhận phòng sau sinh. Mẹ vẫn ngắm con không rời mắt, tay vòng ôm con không buông, cảm giác thân thuộc quá đỗi, hẳn ba con cũng cùng cảm xúc với mẹ. Nhìn con, ba mẹ cảm giác mình đã thiệc sự được "nâng cấp" lên một bậc..

Chào mừng Water đến với gia đình!

***

Hiện tại Water của mẹ đã hơn 7 tháng và mẹ vẫn duy trì da kề da với con mỗi ngày. Mẹ cảm nhận được con cực kì thích nằm sấp trên người mẹ, đặc biệt những lần khó chịu, quấy khóc thì da kề da càng phát huy "phép màu"; Vì con nhớ lại cảm giác yên bình lần đầu nằm trên ngực mẹ, đúng hông?!

Việc áp dụng da kề da giúp mẹ thêm kết nối với con, giúp mẹ có thêm sức mạnh và cũng khiến mẹ tin vào bản năng làm mẹ của mình hơn nữa. Vẫn câu nói con nghe đến nhàm chán, "Mẹ sẽ cùng con lớn lên trong ngập tràn yêu thương."