Ăn dặm

Quyết định cho Water bú sữa mẹ hoàn toàn đến khi đủ 6 tháng tuổi nhưng Mẹ đã bắt đầu nghiên cứu các phương pháp ăn dặm từ khi Water được 4 tháng..

Bước chuyển đổi từ bú sữa mẹ hoàn toàn sang bổ sung dinh dưỡng từ thức ăn lại khiến mẹ buồn nhẹ... Mẹ không biết đó có phải là buồn hay là một cảm xúc mà mẹ chưa thể gọi tên. Mỗi cột mốc đánh dấu sự phát triển độc lập của Water đều mang lại cho mẹ những cảm xúc khó tả. Cũng như việc Water được cắt dây rốn sau khi chào đời. Từ khi còn là phôi thai đến việc phát triển thành cơ thể hoàn chỉnh trong bụng mẹ, Water hoàn toàn nhận dinh dưỡng 1 cách thụ động từ mẹ thông qua dây rốn; việc cắt dây rốn sau khi chào đời chứng tỏ con đã đủ khả năng ăn chủ động bằng cách bú sữa, đã là một cá thể độc lập và hoàn toàn khác biệt với bất kỳ ai. Và việc ăn dặm cũng là một cú hít đầu đời để Water chủ động, độc lập hơn trong việc ăn uống.

6 tháng 1 ngày, Water ăn dặm. Món ăn đầu tiên Water được tự tay đưa vào miệng là cà rốt, bông cải xanh, củ sắn và dưa leo cắt thành thanh dài vừa tay. Lần đầu hút nước lọc bằng ống hút nhanh đến nỗi mẹ còn bất ngờ. Mẹ còn nghĩ phải mất nhiều thời gian để con tập hút bằng ống.

Xuyên suốt một tháng đầu ăn dặm Water chỉ được ăn rau củ và trái cây 2 bữa 1 ngày. Thực ra đây chỉ là giai đoạn tìm hiểu, tiếp cận thức ăn nên với mẹ con ăn được nhiều hay ít, ăn hay không cũng chưa quan trọng. Điều mẹ muốn là mẹ sẽ tạo được không khí háo hức và thái độ chào đón mỗi bữa ăn một cách hào hứng từ con. Water thường nổi mẩn đỏ ở cổ và cánh tay khi ăn những loại rau củ có mủ: cà tím, cà pháo, đậu bắp,.. Không thích khổ qua có lẽ vì vị đắng, mẹ cũng chả bao giờ ăn khổ qua.. :(

Water học kỹ năng nhanh hơn mẹ nghĩ, ngày đầu tiên tiếp cận với thức ăn con đã ăn rất tốt, sử dụng cả hai tay để bốc thức ăn đưa vào miệng chính xác. 2 tuần sau đó Water có dấu hiệu tập bốc bằng 3 ngón tay thay vì cả bàn tay.

Sang tháng thứ 7, thực đơn đã có thêm thịt heo, gà, thịt cá trắng; Và thịt gà lại khiến Water nổi mẩn 2 ngày sau đó. Mỗi lần giới thiệu một món ăn mới, mẹ đều rất thận trọng vì sợ con sẽ dị ứng. Water không thích thịt. Cũng chẳng hào hứng với cá. Cực thích bắp luộc và sẽ la ó cáu kỉnh khi vô tình thấy bắp nhưng mẹ không cho ăn. Bốc thức ăn đã khá thành thạo với các rau củ cắt hạt lựu.

Lòng đỏ trứng bắt đầu đưa vào thực đơn từ tháng thứ 8, cũng là lúc kỹ năng bốc nhón bằng 2 ngón tay "điêu luyện": hạt bắp, hạt cơm không làm khó con nhiều.

Tháng thứ 9, tôm, mực, bò.. làm khẩu phần con thêm đa dạng. Đùi gà hầm táo đỏ đã trở thành món ăn ưa thích của con. Nửa tháng sau, Water đã cùng cả nhà ăn được tất cả. Ba mẹ nấu ăn không nêm gia vị để con không thấy khác biệt trong phần cơm của con và gia đình.

10 tháng, Water đã có thể tự cầm ly không có quai để uống nước thay vì dùng ống hút; sẽ bò lại chỗ có ly nước khi muốn uống nước; đang hoàn thiện kỹ năng dùng muỗng và đặc biệt là luôn hào hứng khi tới giờ ăn. Mẹ cũng siêng nghiên cứu thực đơn cho bữa phụ: làm bánh, sinh tố, nấu sữa hạt,.. Water thường nhiệt tình ủng hộ bằng cách ăn sạch-sành-sanh; đôi khi nhìn mẹ với ánh mắt dò xét, kiểu "Ủa món này ăn được không?!" =)). Tất nhiên cũng có vô số lần vùng vẫy không thèm ăn sau 1 vài miếng nhỏ, cũng vài giai đoạn chán ăn, 2 đến 3 hôm liên tiếp không thèm ăn gì, chỉ bú sữa. Mẹ dễ mà, không ăn thì thôi, ai đâu mà đi ép! Nhưng con đã hiểu được nếu tới giờ ăn, không ăn thì bụng sẽ đói.

Gần 1 tuổi, mẹ chưa bao giờ phiền muồn về chuyện ăn uống của con. Mẹ thấy mình đã thành công! Yay!


Water ăn dặm theo phương pháp bé tự chỉ huy- BLW nên chuyện nấu nướng với mẹ rất dễ dàng, ăn thô ngay từ đầu nên không có thức ăn nghiền nhuyễn, không thức ăn lổn nhổn. Thời gian chuẩn bị cho bữa ăn của con cũng không mất nhiều thời gian.

Những đồ dùng mẹ chuẩn bị cho Water không nhiều: 1  ghế ăn dặm, 1 yếm máng, 1 khay ă, 1 thìa và 1 nĩa. Mẹ thấy mình đúng đắn khi không bị "nhiều sự dễ thương" dụ dỗ. ^^ Mẹ dành nhiều thời gian hơn trong việc nghiên cứu thực phẩm, để tạo thói quen ăn uống lành mạnh và tốt cho con mẹ cần nhiều kiến thức và hiểu biết. Thói quen ăn uống của mẹ cũng thay đổi tích cực hơn từ khi mang thai đến tận bây giờ, tất cả đều nhờ Water. Mẹ còn học từ con nhiều lắm..